ถั่งเช่ากับคุณสมบัติที่น่าตกใจ

ถั่งเช่า’ หรือ ‘หญ้าหนอน’ สมุนไพรจากเชื้อราชั้นสูง (เห็ดเป็นหนึ่งในนั้น) ที่มีคุณประโยชน์มากมาย ถูกเล่าขานเป็น 1 ใน 5 ยาอายุวัฒนะของราชวงศ์จีน เติบโตบนเทือกเขาสูงที่มีความชื้นพอดีจึงเจริญเติบโตบางพื้นที่ แต่สายพันธุ์จากธรรมชาติที่พบเห็นคือ ถั่งเช่าจักจั่น ถั่งเช่าเกาหลี และถั่งเช่าทิเบต เนื่องจากมีอย่างจำกัดซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการจึงเกิดการวิจัยเพื่อเพาะสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงสายพันธุ์ทิเบตอย่าง ถั่งเช่าสีทอง ที่เจริญเติบโตได้ดีในห้องทดลอง เพราะเหตุใดถั่งเช่าจึงมีการเพาะสายพันธุ์ใหม่มารองรับความต้องการของตลาด เรามาดูคุณสมบัติที่น่าตกใจกัน

– ปรับสมดุลในร่างกาย : เหตุของความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียง่ายคือร่างกายขาดสมดุลและมีความเหนื่อยล้าสะสม ถั่งเช่าจะช่วยบำรุงอวัยวะภายในให้แข็งแรง ซึ่งมีการพิสูจน์โดยให้กลุ่มผู้ที่มีอาการอ่อนล้าได้ง่าย 53 คน ให้ 26 คนทานถั่งเช่า 3 กรัมต่อวัน อีก 27 คนทานยาที่ไม่มีสารออกฤทธิ์ (กลุ่มควบคุม) หลังจากผ่านไป 3 เดือน กลุ่มที่ทานถั่งเช่าหายจากอาการอ่อนล้าง่ายได้ถึง 92% ส่วนกลุ่มควบคุมหายเพียง 14%

– ชะลอวัย : CORDYCEPIN เป็นสารที่พบเฉพาะในถั่งเช่า เมื่อมาทดสอบการยับยั้งผลกระทบจากแสงแดดที่มีต่อผิว ผลปรากฏว่าสารดังกล่าว สามารถป้องกันการเหนี่ยวนำการสร้าง MMP เมื่อผิวโดนรังสี UVB ได้ ซึ่งก็คือสามารถป้องกันการเสื่อมของผิวหนังเมื่อโดนแสงแดดได้

– ลดความเสี่ยงกับเซลล์มะเร็ง : มะเร็งมีต้นกำเนิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย ซึ่งในร่างกายมนุษย์ทุกคนมีเซลล์มะเร็งซ้อนอยู่ ขึ้นกับว่าจะเจอสิ่งกระตุ้นให้เซลล์เริ่มเติบโตเมื่อใด ในถั่งเช่ามีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งและลดความเสี่ยงที่จะก่อเกิดมะเร็ง ซึ่งมีงานวิจัยช่วยยืนยันได้ เช่น ในปี 2011 ได้มีการนำสาร CORDYCEPIN จากถั่งเช่ามาทดสอบกับเซลล์มะเร็งเต้านมของมนุษย์ ผลคือสาร CORDYCEPIN สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งเต้านมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการทดลองจากเกาหลีใต้ได้ทำการทดลองกระตุ้นหนูทดลองให้เกิดมะเร็ง จากนั้นให้หนูกลุ่มหนึ่งทานสารสกัดถั่งเช่า ส่วนอีกกลุ่มไม่ได้รับสารสกัดถั่งเช่า หลังผ่านไป 21 วัน พบว่ามะเร็งในกลุ่มหนูทดลองที่ได้รับสารสกัดถั่งเช่ามีขนาดเล็กกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับสารสกัดถั่งเช่า

ถั่งเช่า